ออกเสียงภาษาอังกฤษให้ฝรั่งเข้าใจ - Inspire English

ออกเสียงภาษาอังกฤษให้ฝรั่งเข้าใจ

on April 26, 2016 in

พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ซักที เพราะมีปัญหาการออกเสียง หรือ พูดกี่ครั้ง ฝรั่งก็ไม่เข้าใจ เจอแบบนี้ต้องทำยังไง !!

สาเหตุหลัก ที่ทำให้ ผู้ใหญ่ อย่างเราๆ พูดภาษาอังกฤษ ไม่คล่องปรื๋อเหมือนเด็กน้อย นั่นเป็นเพราะ ความประหม่า และ ความกังวลที่มีมากเกินนนไป … 

หลายคนขาดความมั่นใจเวลาพูด กลัวว่าถ้าพูดแล้วสำเนียงไม่เป๊ะ ฝรั่งจะไม่เข้าใจ หรือบางคนก็มโนไปไกลว่า ไม่กล้าขอให้ฝรั่งพูดหลายๆหนเพราะกลัวจะโดนประณามว่า ฉลาดน้อย –“ 

ความกลัวเสียหน้าแบบนี้แหละครับทำให้หลายคนคิดว่า … อย่าพูดมันเลยภาษาอังกฤษ ใช้ภาษามือบอกใบ้กันต่อไป หรือถ้าไม่เข้าใจก็จำยอมฝืนยิ้มพยักหน้า !! คิดแบบนี้เมื่อไหร่ … ชีวิตดับทันทีนะครับ 

Oh My God ! ทางแก้… ง่ายนิดเดียว ^^

ก่อนอื่นเราต้องอยู่กับโลกแห่งความเป็นจริงสักนิดนะครับว่า (คนไทย)ที่ฝึกภาษาอังกฤษจนเก่งไม่ได้มีสำเนียงเหมือนฝรั่ง 100 % ทุกคน ใครที่ทำได้ก็น่าชื่นชม ส่วนคนที่เหลือก็อย่าเพิ่งกังวลไป ขอย้ำนะครับว่าสมัยนี้ไม่มีใครสนใจเท่าไหร่ ว่าคุณจะสำเนียงอะไร ขอให้สื่อสารได้คล่อง พูดจารู้เรื่อง แค่นี้นับว่าเท่ห์มากแล้วครับ 

อย่าลืมนะครับ พื้นฐานที่ดีของการพูดภาษาอังกฤษได้คล่องคือ “การฟัง” การฟังภาษาอังกฤษจากสื่อต่างๆ มากๆ จะทำให้เราซึมซับทั้งสำเนียง การออกเสียง และสำนวนที่เจ้าของภาษาใช้กัน…นี่แหละครับ เคล็ดลับสำหรับคนอยากพูดภาษาอังกฤษเก่ง 

ส่วนวิธีเพิ่มความมั่นใจในการพูด คือ ให้ลองเช็คดูสักนิดว่าเจ้าของภาษาเค้าพูดยังไงกันแน่ ที่ https://www.wiktionary.org/ 

แค่นี้ความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษของเราก็จะเพิ่มขึ้นมาอีกเยอะ (ตรงหัวข้อ Pronunciation จะมีปุ่มให้กดเพื่อฟังการออกเสียง)

ทีมอาจารย์ Inspire English ทุกคนจบการสอนภาษาอังกฤษโดยตรง TEFL และวัดผลการเรียนรู้ตาม CEFR

Inspire English

29/1 อาคารปิยเพลส หลังสวน (อาคารบี) ชั้น 15 ห้อง 15 AB ซอยหลังสวน ถนน เพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. 10330
โทร: 086-445-9536


Newsletter